1. Màu đỏ cam (Gấc)
2. Màu tím (Bắp cải tím)
3. Màu xanh lá (Lá dứa)
4. Màu cam (Cà rốt)
5. Màu đỏ hồng đậm (Củ dền)
6. Màu vàng (Bí đỏ)
7. Màu xanh dương
Đương nhiên những món ăn, thức uống có màu rực rỡ sẽ dễ dàng “kích thích” người nhìn hơn. Vấn đề sức khỏe thì ngày càng được quan tâm nên màu thực phẩm từ thiên nhiên được chuộng nhiều do tính an toàn mà khả năng lên màu đẹp chẳng kém gì màu thực phẩm thường. Hơn hết, chúng còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao đến từ các loại rau, củ, quả thiên nhiên này.
Theo báo Thanh Niên online thì “hầu hết các dưỡng chất thực vật có vai trò chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư, bệnh thoái hóa và tim mạch”. Do đó, hãy làm và sử dụng màu thực phẩm thiên nhiên ngay bạn nhé.
1Màu đỏ cam (Gấc)
Bạn cắt đôi quả gấc ra (theo chiều ngang), rồi lấy phần ruột cho vào tô cùng 2 muỗng canh rượu trắng, trộn đều và ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, dùng tay bóp nhẹ để tách lấy phần thịt ra, bỏ hạt đi. Vậy là có màu đỏ rồi đấy.
2Màu tím (Bắp cải tím)
Trước hết, tách từng phần lá ra, rồi đem ngâm trong thau nước có pha một muỗng canh muối tầm 15 phút. Xong thì đem cắt thành sợi nhỏ, rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước. Sau đó, xay thật nhuyễn rồi lọc hỗn hợp qua rây. Phần nước lấy lại sẽ là màu tím nè.
3Màu xanh lá (Lá dứa)
Cắt nhỏ lá dứa ra, rồi bỏ vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước. Tương tự như làm màu tím, ta sẽ xay nhuyễn hỗn hợp, rồi lọc qua rây. Lấy phần nước làm màu xanh lá nhé.
4Màu cam (Cà rốt)
Gọt vỏ cà rốt, rồi đem cắt lát mỏng. Xong thì cũng bỏ vào máy xay sinh tố với 150ml nước. Tiếp tục xay nhuyễn hỗn hợp, lọc qua rây và giữ lại phần nước để có màu cam nè.
5Màu đỏ hồng đậm (Củ dền)
Đem củ dền gọt vỏ và cắt lát mỏng. Sau đó, cho củ dền với 200ml nước vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, lọc qua rây và lấy phần nước làm màu đỏ hồng đậm nha.
6Màu vàng (Bí đỏ)
Tương tự cách làm trên, trước hết gọt vỏ bí đỏ, rồi cắt thành lát mỏng. Sau đó, bỏ bí đỏ vào máy xay sinh tố với 150ml nước. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn thì lọc qua rây, giữ lấy phần nước để làm màu vàng đó.
7Màu xanh dương
Từ màu tím của bắp cải, ta có thể chia phân nửa (hoặc tùy bạn muốn) sang một tô khác. Xong thì hòa tan vào chén nước màu tím 1 muỗng cà phê baking soda. Vậy là ta có màu xanh dương rồi đấy.
Mỗi màu sắc từ rau, củ, quả tạo ra vô cùng bắt mắt, tươi tắn chẳng thua gì màu thực phẩm công nghiệp đâu nhé. Các loại nguyên liệu trên có vị không quá đặc trưng: bị ngọt, bị chua, bị đắng,... (dường như không vị) nên rất dễ sử dụng để chế biến món ăn hay nước uống nè.
Nguồn:Theo Bachhoaxanh.com
0 Nhận xét