Công thức làm món chay ngon từ mít non, lạ miệng, hấp dẫn và vô cùng đơn giản. Hãy cùng tham khảo ngay dưới đây để chiêu đãi cả gia đình.
1. Mít BBQ
Thành phần
- 2½ chén mít non
- 2 cốc cà chua xay nhuyễn
- 1 Chén giấm táo
- 2 muỗng mật đường
- 1 muỗng cà phê muối biển
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột hành
- Muỗng cà phê bột tỏi
- Muỗng cà phê bột ớt
- Muỗng cà phê bột thì là
- Muỗng cà phê tiêu đen
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
Thực hiện
- Để làm nước sốt BBQ, thêm 2 muỗng cà phê dầu ô liu vào nồi và đun nóng ở lửa nhỏ. Thêm tỏi và xào trong 2 phút, thường xuyên đảo.
- Thêm cà chua xay nhuyễn, giấm táo, mật đường, muối biển, ớt bột, bột hành, bột tỏi, bột ớt, thì là, hạt tiêu. Đánh cho đến khi hỗn hợp sánh lại và vị vừa ăn. Tăng nhiệt lên cao và đun sôi.
- Đặt mít lên thớt và cắt lõi. Sử dụng ngón tay hoặc hai dĩa, xé nhỏ mít vào một cái bát.
- Thêm nước sốt vào bát mít và khuấy. Khuấy cho đến khi mít được phủ hoàn toàn.
- Đậy nắp và đặt trong tủ lạnh để ướp trong 1 giờ.
- Đun một chảo lớn trên lửa vừa. Thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm mít và nấu trong 30 phút, đảo thường xuyên.
- Ăn kèm với cơm hoặc bánh mì đều được!
2. Mít chiên Kentucky
Thành phần
- 500g mít xanh non ngâm nước muối
- dầu thực vật
- rau mùi tây
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột hành
- 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1/2 muỗng tiêu đen
Đối với lớp bột áo:
- 60g bột mì
- 250ml sữa thực vật
- 1/2 muỗng cà phê soda
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Nước 125ml, nếu cần
- Muối
Thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C / 356°F và lót một khay nướng bằng giấy bạc.
- Mít rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt từng miếng thành những miếng vừa ăn và cắt các đầu lõi cứng. Ướp mít với hỗn hợp bột ớt, bột hành, bột tỏi va tiêu đen. Chuyển mít vào khay nướng đã lót và nướng trong 15 phút, giữa chừng lật cho mít chín đều.
- Sau đó thêm vào một bát trộn cùng với tất cả các thành phần cho lớp bột áo và khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và sánh. Bạn có thể thêm tối đa 125ml nước nếu bột quá dày. Đặt một chiếc chảo rán lên lửa ở mức trung bình cao và đổ đủ dầu thực vật vào để dầu sâu 1cm.
- Sau khi mít đã nướng xong, kiểm tra dầu đủ nóng bằng cách thả một lượng nhỏ bột vào chảo. Nếu nó nổ thì nó đã sẵn sàng cho mít.
- Nhúng các miếng mít vào bột, sau đó đặt vào dầu nóng và chiên trong 30 giây cho mỗi bên hoặc cho đến khi giòn và vàng nâu, sau đó đặt lên khăn bếp để thấm dầu.
- Xắt nhỏ rau mùi tây và phục vụ mít với một chút muối, rau mùi tây và với nước chấm yêu thích của bạn, chẳng hạn như vegan mayo hoặc sốt cà chua.
3. Mít non kho tộ
Nguyên liệu
- Mít non : 300 gram
- Ngò rí
- Ớt tươi
- Hành tím : 2 củ
- Ớt tươi : 2 quả
- Dầu màu dừa
- Ớt bột
- Đường
- Nước tương
- Muối
- Tiêu
Thực hiện
- Mít non mua về bạn rửa sạch, cắt thành từng khổ vừa ăn. Đun nước sôi và luộc chín mít. Bạn cũng có thể mua mít non luộc sẵn.
- Cắt mít thành từng miếng vừa ăn. Cho mít vào bát lớn và ướp gia vị
- Cho vào mít 2 muỗng đường, 1 muỗng muối, 2 muỗng bột nêm chay, vài giọt dầu màu dừa, nhiều tiêu, 3 muỗng nước tương, 1/2 muỗng ớt bột . Trộn đều cho mít thấm gia vị.
- Cho dầu ăn lên chảo đun nóng, thêm hành tím phi thơm, cho từng lát mít vào chảo và chiên đều 2 mặt. Thấy mít đã xém mặt, đổ phần sốt ướp mít vào chảo, thêm nửa chén nước lọc rồi đậy nắp, kho mít ở lửa nhỏ. Cắt thêm 2 trái ớt vào nồi để mít có vị cay cay ngon hơn.
4. Mít kho sả ớt
Thành phần
- 1 kg mít non đã luộc chín
- 5 cây sả
- 1 trái ớt sừng
- 5 muỗng xì dầu
- 2 muỗng đường
- Muối
Thực hiện
- Mít non đã luộc gọt bỏ vỏ, rửa lại sạch sẽ, rồi cắt miếng
- Làm nóng nồi, cho dầu ăn và sả ớt vào phi cho dậy mùi rồi cho mít non đã luộc vào, thêm gia vị và nước sôi cho xâm xấp là được. Nấu cho đến khi còn 1/3 nước trong nồi, lúc này nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, rồi tắt bếp, cho ra dĩa rồi ăn cùng cơm.
Xem thêm: Top 10 thực phẩm chay bán chạy nhất nhà Hapi
5. Canh mít non nấu lá lốt
Nguyên liệu
- Mít non, lá lốt
- Nấm tươi
- Bột nêm, mì chính, tiêu, ớt đỏ
- Dầu ăn, kiệu (boa rô)
Thực hiện
- Mít non thái lát mỏng rửa sạch.
- Lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.
- Nấm rơm cắt đuôi ngâm muối rửa sạch.
- Nấm ướp gia vị cho ngấm. Cho dầu vào chảo phi thơm kiệu và cho nấm vào xào.
- Mít cho vào nồi nấu luộc một lúc để mít không bị chát. Tiếp theo cho nấm đã xào vào. Rồi Nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi thả lá lốt vào trộn đều. Tắt lửa rắc tiêu và cắt 1 trái ớt vào canh.
6. Mít trộn chay
Nguyên liệu
- 500 gram mít non
- Cà rốt củ nhỏ
- Rau răm
- 100 gram đậu phộng
- Mè rang
- Tỏi
- Ớt
- 3 miếng Sườn chay
- Nước mắm chay
Thực hiện
- Mít mua về luộc 15 phút
- Rau răm rửa sạch, đậu phộng rang chín, mè rang lửa nhỏ.
- Sườn ngâm nước cho mềm, xé sợi cho dầu vào chiên giòn.
- Mít sau khi luộc xả nước lạnh cho nguội, cắt miếng vừa ăn, cà rốt bào sợi.
- Làm nước mắm chay trộn mít : 1 muỗng đường + 1 muỗng nước mắm chay +1/2 muỗng giấm, tỏi ớt giã nhuyễn. Trộn điều. Mít bóp ráo nước. Cho vào nước mắm trộn điều cho thấm. Cho đậu phộng, mè. Cho rau răm cắt nhỏ trộn chung, cho sườn chay chiên lên trên mặt là xong.
7. Đậu phụ kho nấm mít
Nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ
- 1 lạng nấm rơm
- Miếng mít non nhỏ tuỳ khẩu phần
- 3 thìa nước tương
- Đường, hạt nêm chay, tiêu
- Hành, tỏi băm
Thực hiện
- Phi thơm hành tỏi băm, cho mít vào xào, thêm ít hạt nêm cho ngấm gia vị.
- Cho nấm, đậu hũ cắt miếng vào.
- Cho nước tương, đường, hạt nêm, tiêu.
- Cho lửa nhỏ khoảng 10’. Cho ra đĩa và thưởng thức.
(Theo hapivegan)
0 Nhận xét